Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới gần biển Đông

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ở phía Đông miền Nam Phi-líp-pin tồn tại một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Hồi 07 giờ ngày 02/01/2018, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 9,2 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, cách miền Trung đảo Pa-la-oan (Phi-líp-pin) khoảng 430km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới gần biển Đông

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 30-35km. Đến 19 giờ ngày 02/01/2018, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 9,7 độ Vĩ Bắc; 118,9 Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Pa-la-oan (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, ATNĐ tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 30-35km, đi vào biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành bão. Đến 07 giờ ngày 03/01/2018, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,0 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 12 đến 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 8,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, nhất là khu vực vùng biển phía Nam có số lượng tàu thuyền hoạt động rất lớn, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (BCĐ TW PCTT) – Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN) đã có Công điện số 01/CĐ-TW hồi 7 giờ 30 phút ngày 02/1/2018 đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang, các Bộ: Giao thông Vận tải, Quốc phòng, Ngoại giao, Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên biển được xác định tại các bản tin của cơ quan dự báo.

Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương cần thường xuyên cập nhật diễn biến của ATNĐ, thông tin đến các cấp chính quyền và người dân, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về kiến thức và kỹ năng ứng phó với ATNĐ, bão tại địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở để công tác phòng tránh được chủ động, hiệu quả. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng BCĐ TW PCTT và UBQG TKCN.

Theo Hà Kiều – tongcucthuysan.gov.vn

 
FacebookGoogle+PinterestEmailChia Sẻ Với Bạn Bè

0 BÌNH LUẬN